Đang tải dữ liệu...
CLB Tình Nguyện Dấu Chân Việt

3 cuốn sách dành cho người trẻ tập sống vui

Đăng lúc: Thứ hai - 07/08/2017 07:26 - Đã xem: 2538 lần. Kích cỡ chữ Giảm Tăng

GNO - “Hạnh phúc là ở đây, bây giờ”. Đó là những thông điệp mà cuốn sách Mây của bác sĩ Nguyễn Bảo Trung và Lạc quan gặp niềm vui ở quán nỗi buồn của bác sĩ Dương Minh Tuấn nhấn mạnh trong tác phẩm.

1s.jpg
Mây của BS Nguyễn Bảo Trung - Ảnh: Như Danh

Cũng là những câu chuyện kể nơi bệnh viện, nhưng so với những sách trước đó đã xuất bản (Vô Thường, Sen của bác Trung), người đọc sẽ cảm nhận được nhiều chất liệu về sự tu tập từ nội tâm để có cái nhìn sáng lên, để hướng đến và giúp bản thân mình có sự an yên trên con đường mình chọn. Và ở đó người đọc, từ những câu chuyện ấy, sẽ có được cái “biết” tỉnh thức để trân quý những gì mình đang có.

Còn với sách của bác sĩ Tuấn, người đọc thấy được cái nhìn tươi trẻ và đầy mạnh mẽ của một bác sĩ trẻ, nhưng không kém phần sâu sắc về cuộc sống, về giá trị của từng khoảnh khắc sống bên người thương, để trân quý và có lỡ vô thường thì không bao giờ phải hối hận, vì mình đã sống với hiện tại mầu nhiệm.

Trong cái nhận diện về cuộc sống, khi tiếp xúc với những lời dạy từ Thiền sư Nhất Hạnh, bác Trung chia sẻ: “Có mất mát nào dễ chịu đâu. Nhưng nếu không đối diện với chính bản thân một lần, không tìm nguồn gốc nỗi khổ cơn giận của mình một lần… làm sao đất tâm chúng ta trở nên rộng lớn và đầy dưỡng chất để đón nhận những hạt giống của hiểu thương”- sách Mây.

Để rồi từ đó tìm ra chìa khóa của yêu thương - “chính con phải có sự vững chãi, thảnh thơi, tươi mát trước, từ đó, người thương hay người xung quanh con mới có thể cảm nhận được mà thấy rằng nên thay đổi”.

Đọc những chia sẻ của bác sĩ Tuấn, có những đoạn chỉ là đối thoại thường ngày nhưng làm cho người đọc “cười sản khoái”, hay những đoạn viết về cuộc chia ly, về cái chết của người thân đều có góc nhìn rất sáng - vì với tác giả - chưa bao giờ có cuộc chia ly, bởi ta đang là sự tiếp nối của tất cả người thương.

“Bạn biết đấy, mỗi người chúng ta gặp gỡ trong cuộc đời đều đúng là người mà ta cần gặp. Nếu một ngày họ bỏ ta mà đi, hoặc bản thân ta không còn thấy thiết tha nữa, thì cũng đừng quá buồn phiền, hãy nghĩ rằng cuối cùng chúng ta đã hoàn thành được sứ mệnh nào đó khi đến trong đời nhau và ra đi cũng là một niềm an ủi. Không trách móc, tủi hờn, chẳng đớn đau hay phiền muộn, chỉ nhẹ nhàng nghĩ về nhau bằng tất cả ký ức và kỷ niệm đẹp đẽ nhất. Bởi bạn sẽ chẳng bao giờ biết một sớm mai tỉnh giấc, liệu chúng ta còn được thấy nhau trong cuộc sống hiện hữu này” - sách Lạc quan gặp niềm vui ở quán nỗi buồn.

2s.jpg
Sách Lạc quan gặp niềm vui ở quán nỗi buồn của BS Dương Minh Tuấn - Ảnh: N.D

Bác sĩ Tuấn bày tỏ trong tác phẩm: “Mẹ bảo con yêu ai thì con cứ nói, con quan tâm ai thì hãy cứ thể hiện cho họ thấy, dù họ có đáp lại hay không, dù họ cảm động hay chỉ nhìn con như một sự phiền nhiễu, thì đừng ngại bày tỏ yêu thương khi còn có thể, phiền nhiễu đến mấy cũng vẫn là yêu thương... Cuộc đời chẳng có gì là mãi mãi, nhưng ta luôn có thể tạo ra những khoảnh khắc mãi mãi trong cuộc đời khi còn bên nhau”.

Như Danh

Sư Giác Minh Luật lại ra sách

Tiếp nối Chú tiểu Pháp Đăng (2016) và Nếu trở thành tu sĩ... (2015), năm nay, ĐĐ.Giác Minh Luật lại vừa ra mắt sách Khổ răng mà khổ rứa - đều do NXB Hồng Đức ấn hành.

Sách dày trên 200 trang - tác giả góp nhặt từ những bài viết, sáng tác đã được đăng trên một số trang web, ấn phẩm Phật giáo trong đó có báo Giác Ngộ. Hầu hết là những câu chuyện gần gũi được nhà sư trẻ kể lại bằng giọng văn nhẹ nhàng như lời tâm tình về những niềm đau nỗi khổ gặp phải từ nhiều người, sau đó đưa vào những nhân vật cụ thể.

Vì thế, nói là truyện nhưng cũng là đời thực vì theo sư, mỗi mẩu chuyện sư viết đều là những lời tâm tình mà những người xung quanh tin tưởng gửi gắm, đã được sư tháo gỡ - giúp họ phần nào có bình an.

_MG_8094.jpg
Khổ răng mà khổ rứa của sư Giác Minh Luật - Ảnh: Tuấn Hưng

Khổ là một trong những nội dung được Đức Phật dạy trong bài pháp đầu tiên (Tứ diệu đế), nhưng quan trọng là cách thức chúng ta đối diện, vượt qua nỗi khổ để trưởng thành hơn, chính vì vậy, trong từng bài viết, dù dài hay ngắn, nhà sư trẻ cũng gửi gắm thông điệp tươi sáng với cái kết tươi vui. Như diễn viên - MC Đại Nghĩa gửi gắm trong lời giới thiệu sách: “Khổ thì cũng đã khổ rồi, dù có đi đâu về đâu cũng khổ mà thôi. Nên bây giờ hãy tập sống với nó, đón nhận nó và chuyển hóa nó cho thật nhẹ nhàng với cái nhìn tích cực hơn thôi”.

“Đi tu” và “tu đi” chính là điều tác giả nhắc lại nhiều nhất, dành cho ai có duyên thay đổi hình thức (đi tu) và nếu chưa thì hãy “cạo tâm” (sửa mình) trên cả ba phương diện gồm ý-khẩu-thân (tu đi) để có bình an trong cuộc sống.

Sách dù mới in xong 1.000 bản nhưng đã được... tiêu thụ hết, tác giả trẻ vui mừng cho biết và nói tiếp tục in thêm 1.000 cuốn nữa.

An Lạc

Báo Giác Ngộ

Hình ảnh
  • Lương Trang
    Quận 8 - TP Hồ Chí Minh
Bộ đếm
  • Đang truy cập: 4
  • Hôm nay: 60
  • Hôm qua: 340
  • Tuần này: 1058
  • Tháng hiện tại: 1640
  • Tổng lượt truy cập: 398523