Đang tải dữ liệu...
CLB Tình Nguyện Dấu Chân Việt

Dư quỹ lương 1.000 tỷ đồng mà cán bộ vẫn... lương hẻo!

Đăng lúc: Thứ tư - 28/03/2018 02:49 - Đã xem: 1071 lần. Kích cỡ chữ Giảm Tăng

Ngày 27/3, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cùng Bộ Nội vụ và Tổ soạn thảo Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị đến khảo sát ở quận Long Biên. Trong thời gian làm việc, hầu hết ý kiến đều thống nhất về sự cần thiết thí điểm xây dựng chính quyền đô thị.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện quận Long Biên cho biết, hiện nay quận này còn dư quỹ lương hơn 1.000 tỷ đồng, nhưng vẫn phải “treo”, không được chi nâng lương, trong khi đó đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức lương thấp, phải làm thêm quá giờ quy định.

Chủ tịch UBND phường Thạch Bàn Nguyễn Văn Thắng cho rằng, thí điểm xây dựng chính quyền đô thị thì một trong những việc đầu tiên cần làm là thực hiện khoán quỹ lương để có thể nâng lương cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, tạo động lực nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác.

Đoàn công tác khảo sát tại quận Long Biên xây dựng Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị

Đoàn công tác khảo sát tại quận Long Biên xây dựng Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị

Cho ý kiến xây dựng đề án, lãnh đạo quận Long Biên và các phường đều nhất trí nên thí điểm bỏ HĐND cấp phường, đồng thời phải thay đổi tổ chức HĐND, UBND cấp quận. Theo ông Nguyễn Thế Tuấn - Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm, nếu bỏ HĐND phường với 28 đại biểu, mỗi năm sẽ tiết kiệm được ít nhất là 130 triệu đồng.

Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm cũng đồng ý thực hiện mạnh kiêm nhiệm các chức danh không chuyên trách ở phường, tổ dân phố. Hiện nay, phường có 29 tổ dân phố, nếu giảm xuống còn 20 tổ dân phố và thực hiện kiêm nhiệm thì mỗi năm có thể tiết kiệm được cho ngân sách 500 triệu đồng.

Đề cập đến cơ cấu tổ chức bộ máy hành chính, Bí thư quận Long Biên Đỗ Mạnh Hải cho rằng, nên quy định “cứng” một số phòng, ban, nhưng cần linh hoạt trong tổ chức một số phòng, ban theo đặc thù. Số lượng người ở mỗi phòng, ban phải căn cứ vào từng vị trí việc làm và khối lượng công việc từng giai đoạn.

Ông Hải đưa ra ví dụ về Phòng Tài nguyên-Môi trường trước đây có lúc 7-8 người làm ngày làm đêm không hết việc, nhưng khi đã cấp cơ bản xong “sổ đỏ” như ở các quận thì số người không cần nhiều.

Lãnh đạo quận Long Biên cho rằng, phụ cấp kiêm nhiệm hiện nay giới hạn ở mức tối đa 30% là bất hợp lý, đồng thời đề nghị, nếu không được hưởng 100% thì cũng nên cho hưởng 60% mới có thể khuyến khích người làm việc.

Kết luận buổi khảo sát, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đề nghị, từ nay đến tháng 10/2018, Ban Thường vụ Quận ủy Long Biên bàn, xây dựng thành đề án thí điểm với 5 đầu việc như: Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy kiêm Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận; thí điểm Bí thư cấp ủy kiêm Chủ tịch UBND cùng cấp; thực hiện khoán kinh phí cho cán bộ bán chuyên trách cả 14 phường…

Trên cơ sở đề án của quận, Ban Tổ chức Thành ủy và Sở Nội vụ sẽ làm việc để cùng thống nhất trình Ban Thường vụ Thành ủy quyết định với mục tiêu để quận Long Biên triển khai thí điểm từ năm 2019.

Quang Phong

Tag :chính quyền đô thị, bỏ HĐND, thí điểm bỏ HĐND

Hình ảnh
  • Lương Trang
    Quận 8 - TP Hồ Chí Minh
Bộ đếm
  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 66
  • Hôm qua: 340
  • Tuần này: 1064
  • Tháng hiện tại: 1646
  • Tổng lượt truy cập: 398528