Đang tải dữ liệu...
CLB Tình Nguyện Dấu Chân Việt

Vụ dân chặn bãi rác vì ô nhiễm: Huyện xin lỗi dân vì cấp dưới yếu kém

Đăng lúc: Thứ tư - 28/03/2018 02:49 - Đã xem: 2153 lần. Kích cỡ chữ Giảm Tăng
Vào ngày 17/3 vừa qua người dân đã chặn không cho xe chở rác vào bãi rác để phản đối tình trạng ô nhiễm tại bãi rác này

Vào ngày 17/3 vừa qua người dân đã chặn không cho xe chở rác vào bãi rác để phản đối tình trạng ô nhiễm tại bãi rác này

Trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Công Hàm, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết vừa qua huyện đã tiến hành đối thoại với các hộ dân đồng thời giải quyết những tồn tại mà người dân phản ánh liên quan đến bãi rác Phượng Thành.

Tại buổi đối thoại, người đứng đầu huyện Đức Thọ đã đứng ra nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi tới những người dân.

Chia sẻ về điều này, ông Hàm cho biết, bãi rác Phượng Thành nằm giữa 2 xã Đức Hòa và Tùng Ảnh được huyện khảo sát chọn làm bãi xử lý rác chung của toàn huyện.

“Đến nay bãi rác đã tồn tại hơn 20 năm rồi. Hôm nay tôi rất cảm ơn vì người dân đã phản ánh, báo cáo sự việc lên cho tôi. Việc bãi rác gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến dân là do cấp dưới không tham mưu kịp thời, cấp dưới làm không tốt, với tư cách là người lãnh đạo đứng đầu của huyện tôi đã nhận trách nhiệm trước dân và gửi lời xin lỗi”.

Bên cạnh đó, người đứng đầu huyện này cũng đã có những chỉ đạo khẩn trương xử lý những tồn tại lâu nay tại bãi rác.

“Tôi đã yêu cầu các phòng, ban tiếp tục bám sát để nắm bắt ý kiến của dân. Trước mắt tập trung xử lý ô nhiễm như phun thuốc muỗi, đồng thời đưa lò đốt để vào xử lý rác”, ông Hàm cho biết.

Hiện huyện Đức Thọ đã đưa một lò đốt vào để xử lý rác

Hiện huyện Đức Thọ đã đưa một lò đốt vào để xử lý rác

Cũng theo ông Hàm thì thời gian tới huyện Đức Thọ sẽ tiếp tục cho khảo sát để quy hoạch bãi rác.

“Sẽ cho thiết kế về để xử lý, cái nào đắp đập, cái nào làm bể lắng, xây dựng bờ tường…. Còn đối với những hộ dân gần bãi rác thì sẽ thực hiện các giải pháp như cấp nước, kiểm tra sức khỏe cho người dân”

Một trong những lý do khiến bãi rác gây ô nhiễm thì theo người đứng đầu huyện này cho biết là do từ trước đến nay chưa có tổ chức nào quản lý, để đổ rác tự do.

“Trước giờ có giao cho một Hợp tác xã (HTX) xử lý rác nhưng chỉ trên địa bàn của thị trấn. Còn rác trên toàn huyện thì HTX không thể xử lý hết được. Cái quan trọng, cái cần bây giờ là mỗi huyện nên cho thành lập một đơn vị sự nghiệp về xử lý rác, một công ty môi trường”, ông Hàm nói.

Trước đó như Dân trí phản ánh, bãi rác Phượng Thành rộng khoảng 3 héc ta, nằm sát tỉnh lộ 554, giáp ranh giữa thôn Thạch Thành (xã Tùng Ảnh) và thôn Đông Xá (xã Đức Hòa) của huyện Đức Thọ.

Bãi rác này được hình thành vào những năm 1990, chủ yếu xử lý rác thải cho người dân ở thị trấn Đức Thọ.

Từ năm 2000 đến nay, khu vực này được UBND huyện Đức Thọ quy hoạch thành bãi rác tập trung của toàn huyện.

Mỗi ngày, hàng chục tấn rác thải các loại, từ rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng, xác gia cầm… được đưa về đây tập kết.

Chỉ trong vài năm, lượng rác thải chất thành núi, đổ tràn lan ra mặt đường. Cũng từ đây, cuộc sống của hàng trăm hộ dân gần bãi rác này bị đảo lộn hoàn toàn

Do không chịu đựng được mùi hôi thối và ruồi nhặng tấn công, vào ngày 17/3 vừa qua hàng chục người dân sống gần bãi rác Phượng Thành ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã kéo nhau chặn xe chở rác không cho vào đổ vào bãi rác

Xuân Sinh

Tag :Bãi rác ô nhiễm, bí thư đức thọ, bãi rác Phượng Thành, nhận trách nhiệm, xe chở rác

Hình ảnh
  • Lương Trang
    Quận 8 - TP Hồ Chí Minh
Bộ đếm
  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 72
  • Hôm qua: 340
  • Tuần này: 1070
  • Tháng hiện tại: 1652
  • Tổng lượt truy cập: 398534