Đang tải dữ liệu...
CLB Tình Nguyện Dấu Chân Việt

Bàn giải pháp để không còn ngư dân bị bắn chết ở vùng biển nước ngoài

Đăng lúc: Thứ tư - 28/03/2018 02:49 - Đã xem: 2331 lần. Kích cỡ chữ Giảm Tăng

Theo số liệu thống kê của sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên, đến nay tỉnh này hiện có trên 1.170 tàu cá có công suất 90CV trở lên. Các tàu này thường xuyên hoạt động trên các vùng biển xa, chủ yếu là câu cá ngừ đại dương tại khu vực quần đảo Trường Sa.

Từ năm 2010 đến nay có 10 vụ với 11 tàu cá và 111 lao động có tình trạng vi phạm vùng biển nước ngoài. Trong đó, từ năm 2010 đến 2013 có 4 vụ, 4 tàu cá, 55 ngư dân. Giai đoạn từ năm 2014 đến 2016, không xảy tra trường hợp nào. Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay có tới 6 vụ, 7 tàu cá, 56 ngư dân bị bắt giữ.

Từ năm 2010 đến nay, tỉnh Phú Yên có 10 vụ với 11 tàu cá và 111 lao động bị bắt giữ ở vùng biển nước ngoài.

Từ năm 2010 đến nay, tỉnh Phú Yên có 10 vụ với 11 tàu cá và 111 lao động bị bắt giữ ở vùng biển nước ngoài.

Để chấn chỉnh việc làm trên, tại hội nghị, nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng tàu cá và ngư dân tỉnh Phú Yên xâm phạm vùng biển nước ngoài đã được đưa ra. Trong đó xác định cả vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước lẫn chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân trực tiếp khai thác trên biển.

Là người sở hữu 05 tàu cá công suất lớn, thường xuyên khai thác cá ngừ đại dương phục vụ chế biến xuất khẩu, ngư dân Trần Kim Hoa, phường 6, TP. Tuy Hòa cho rằng: việc các thuyền trưởng xâm lấn vùng biển nước ngoài không chỉ ảnh hưởng đến chủ tàu mà còn gây hại đến ngư dân cả tỉnh Phú Yên, cả nước. Nếu cứ vi phạm mà bị các tổ chức quốc tế cấm bán thủy sản thì thiệt hại vô cùng lớn. Vì vậy, tuyên truyền nâng cao ý thức cho thuyền trưởng là rất quan trọng.

Còn theo ngư dân Trần Văn Xê, chủ 02 tàu cá thuộc phường 6, TP. Tuy Hòa đề nghị: cần cương quyết xử lý những tàu cá vi phạm bằng những hình thức mạnh như: cấm khai thác, không thực hiện hỗ trợ các chế độ của Nhà nước. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần ban hành các quyết định về phạm vi được phép khai thác để thuận lợi cho ngư dân. Việc lắp đặt máy định vị cho tàu cá cũng cần được thống nhất để kiểm soát dễ dàng hơn từ lúc xuất bến cho đến khi khai thác rồi bán hải sản.

Ngay sau khi có một số tàu cá của ngư dân trên địa bàn khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, tỉnh Phú Yên đã liên tục tổ chức tuyên truyền cho ngư dân về những quy định của pháp luật liên quan đến biên giới quốc gia trên biển; các hiệp định, hiệp ước về chủ quyền vùng biển; ranh giới các vùng biển Việt Nam với các nước tiếp giáp... Thời gian tới, việc này sẽ được thực hiện một cách quyết liệt hơn.

Tỉnh Phú Yên sẽ cương quyết chấn chỉnh tình trạng ngư dân đánh bắt vi phạm vùng biển của nước ngoài.

Tỉnh Phú Yên sẽ cương quyết chấn chỉnh tình trạng ngư dân đánh bắt vi phạm vùng biển của nước ngoài.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: “thông qua nghiệp đoàn nghề cá, chúng tôi đã cố gắng tổ chức nhiều hội nghị để nâng cao nhận thức cho ngư dân. Tuy nhiên điều này là chưa đủ, sắp tới tỉnh Phú Yên sẽ quyết liệt hơn nữa trong ngăn chặn tàu cá và ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài. Trong việc quản lý tàu cá sẽ được giám sát hành trình một cách đồng bộ hơn.

Việc thứ hai là đối với các tàu cá vi phạm sẽ xem xét lại các chính sách bảo hiểm tàu cá cũng như vay vốn ngân hàng. Thứ ba là, chúng tôi sẽ cương quyết không hỗ trợ các chính sách của Nhà nước cho những con tàu đánh bắt không hợp pháp. Đặc biệt, chúng tôi sẽ cấm hoàn toàn việc chuyển nhượng, mua bán đối với những tàu đã vi phạm vùng biển của nước khác…” ông Thế nói.

Sở dĩ có tình trạng này là do tình hình biển Đông và các khu vực lân cận của nước ta ngày càng phức tạp gây bất ổn cho hoạt động khai thác trên biển; một số ngư dân khai thác trên vùng biển chồng lấn vì nguồn lợi cá nổi dồi dào; một số ít trường hợp thuyền trưởng cố tình vi phạm vùng biển nước khác do ý thức chấp hành pháp luật chưa cao.

Trung Thi

Tag :ngư dân đánh bắt, tỉnh Phú Yên, vi phạm vùng biển nước ngoài, bị bắt

Hình ảnh
  • Lương Trang
    Quận 8 - TP Hồ Chí Minh
Bộ đếm
  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 25
  • Hôm qua: 69
  • Tuần này: 1144
  • Tháng hiện tại: 3072
  • Tổng lượt truy cập: 395839